Đề đánh giá năng lực năm 2022 môn Vật Lý – Đề số 7

✅ Chuyên mục: Môn Vật Lý
✅ Loại file: ⭐ PDF
✅ Dung lượng: ⭐ 261.54 KB
✅ Lượt xem: ⭐ 87,772 lượt xem
✅ Loại tài liệu: ⭐ Có lời giải (Tải miễn phí)

Dưới đây là đề thi thử thpt môn Vật Lý 2022

Đề được soạn theo hướng đánh giá năng lực, giúp các bạn có thể đánh giá đúng mức học của mình, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Câu 1 (VD): Một nhóm học sinh tiến hành thí nghiệm sóng dừng với sợi dây AB, đầu A được nối với cần rung và đầu B cố định. Sau khi An điều chỉnh tần số của sóng để quan sát rõ 4 bụng sóng, A và B là hai nút sóng thì Nam giữ chặt để cố định điểm chính giữa của sợi dây AB. Khi đó, trên dây
A. không quan sát được hiện tượng sóng dừng.

B. vẫn có sóng dừng với 8 bụng sóng.

C. vẫn có sóng dừng với 4 bụng sóng.

D. vẫn có sóng dừng với 2 bụng sóng.

Câu 2 (VD): Đặt điện áp xoay chiều có biểu thức u 200costV , trong đó U0 và khôngđổi vào hai đầu đoạn mạch gồm R, L, C mắc nối tiếp (cuộn dây thuần cảm). Tại thời điểm 1
t , điện áp tức thời ởhaiđầuR,L và C là R L C u 150V; u u  0V . tại thời điểm 2
t , các giá trị trên tương ứng là R Lu503V;u406V.Điện áp cực đại ở hai đầu tụ điện là
A. 120V.                  B. 252V.                 C. 155V.                    D. 234V.

Câu 3 (VD): Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo nhẹ và vật nhỏ A có khối lượng m. Lần lượt treo thêm các quả cân vào A thì chu kì dao động điều hòa của con lắc tương ứng là T. Hình bên biểu diễn sự phụ thuộc của 2 T theo tổng khối lượng Δ m của các quả cân treo vào A. Giá trị của m là
A. 120g                     B. 80g                     C. 100g                       D. 60g
Câu 4 (VD): Ngày nay tỉ lệ 235U trong một mẫu quặng urani là 0,72% còn lại là 238U. Cho biết chu kì bán rã của 235U và 238U lần lượt là 8 7,04.10 năm và 9 4,46.10 năm. Tỉ lệ trong mẫu quặng Urani nêu trên vào thời kì đầu khi hình thành trái đất cách đây 4,5 tỉ năm là
A. 17%                       B. 21%                       C. 23%                   D. 29%

Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời các câu từ 97 đến 99
Trong trường học hay các gia đình hiện đại ngày nay, các đồ điện tử hay đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh hay nồi cơm điện, … rất phổ biến. Chúng có ghi các thông số như công suất, hay công suất tiêu thụ điện, được ghi trên tờ ghi các thông số kĩ thuật của các thiết bị này. Chẳng hạn như công suất của tủ lạnh là 75W hay 120W,có nghĩa một giờ tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết 75 hoặc 120W điện. Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu,hay nói nôm na là nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong một tháng, để từ đó tính ra số tiền điện phải chi trả. Công suất tiêu thụ điện năng từ trước đến nay vẫn luôn là bài toán đau đầu nhất đối với các hộ gia đình.Do đó, tính được công suất tiêu thụ điện của các thiết bị điện tử gia dụng trong nhà dựa trên các thông số ghi trên máy sẽ giúp người dùng có thể sử dụng đồ gia dụng một cách tiết kiệm điện năng nhất mà vẫn đảm bảo tuổi thọ cho chúng.

Câu 5 (VD): Trên nhãn của một máy điều hòa có ghi các thông số kĩ thuật như hình vẽ. Biết giá bán điện theo bậc theo bảng bên dưới. Số tiền mà gia đình phải trả cho lượng điện năng mà máy tiêu thụ trong 1 tháng(30ngày), mỗi ngày sử dụng 10 giờ là:
A. 812160                B. 912960                  C. 795640                D. 604080
Câu 6 (TH): Micro phòng học các lớp muốn hoạt động cần có pin vuông 9V. Hiện chỉ có pin trên 1,5V. Để cung cấp điện cho micro hoạt động bình thường, ta phải ghép
A. 6 pin tròn xung đối.                         B. 6 pin tròn nối tiếp.

C. 6 pin tròn song song.                      D. 9 pin tròn nối tiếp.

Câu 7 (VD): Những ngày thường, Hà sẽ dậy lúc 6h30 để làm vệ sinh cá nhân, ăn bữa sáng đã được chuẩn bị trước, sau đó bạn đi học và có mặt ở trường vào lúc 7h15. Vào những ngày thi học kì, Hà muốn dậy sớm hơn để có mặt ở trường lúc 7h00. Vì phải dậy sớm hơn mọi ngày nên Hà còn phải mất thêm thời gian để tự làm bữa sáng cho mình. Để đơn giản, bạn quyết định sẽ đun nước sôi để ăn mì gói. Bạn sử dụng một ấm đun nước loại(220V- 1000W) cắm vào nguồn điện 220V để đun sôi 1,5 lít nước. Nhiệt độ của nước lúc đổ vào ấm đun là 25C . Loại ấm đun. Hà sử dụng có hiệu suất 90%. Theo em, trong những ngày thi học kì, Hà cần phải đặt chuông đồng hồ sớm hơn những ngày thường tối thiểu bao nhiêu phút để có mặt ở trường lúc 7h00 như dự định?(Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK).

A. 21 phút           B. 20,75 phút                   C. 15 phút                 D. 23,75 phút
Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời các câu từ 100 đến 102
Theo truyền thống, người thợ rèn dùng búa và đe để rèn kim loại, và mặc dù việc sử dụng sức nước cho việc rèn sắt có từ thế kỉ thứ 12, búa và đe vẫn không lỗi thời. Các lò rèn đã phát triển qua nhiều thế kỉ để trở thành một cơ sở với quy trình thiết kế, sản xuất thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu và các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp hiện đại.
Câu 8 (VDC): Giả sử búa có khối lượng m1, tốc độ là 1 v , va chạm vào vật có khối lượng m2(hệ vật cần rèn và đe) đang đứng yên. Sau va chạm búa và vật cùng chuyển động với vận tốc 2 v. Phần trăm động năng đã chuyển thành nhiệt?
A. 1 21m m.100%m                B. 21 2m.100%m  m

C. 11 2m.100%m  m             D. 1 22mm.100%m

Câu 9 (VD): Để rèn vật cần nhiệt lượng tỏa ra lớn, vì vậy người ta:
A. nung nóng búa trước khi rèn.

B. đặt vật cần rèn lên chiếc đe nặng.

C. vật được rèn có khối lượng rất lớn.

D. cả ba cách trên.

Câu 10 (VD): Có các thông tin về sự rèn vật dưới đây. + Khi búa va chạm vào vật đặt trên đe thì hầu hết động năng của búa chuyển hóa thành nhiệt năng. + Khối lượng búa cần phải rất lớn so với khối lượng của vật cần rèn. + Vật cần rèn phải đặt trên một chiếc đe rất nặng. + Trước khi rèn cần phải nung nóng đỏ vật cần rèn và búa. + Tác dụng của đe là giảm động năng của búa sau va chạm và tăng nhiệt lượng tỏa ra. Số thông tin đúng là:
A. 3                B. 2             C. 4                   D. 1

Chúc các bạn học tập tốt.

Full bộ tài liệu Toán - Lý - Hóa có lời giải: Tổng hợp trọn bộ các đề thi TN THPT 3 môn Toán, Lý, Hóa

LỜI NGỎ

Các bạn hãy dành 1 chút thời gian để tải xuống File này nhé, mỗi lượt tải xuống của bạn sẽ góp phần giúp bọn mình có thêm nguồn kinh phí để duy trì và phát triển website.
Để có thể phục vụ các bạn tốt hơn.
Xin cảm ơn các bạn rất nhiều.

Link tải file PDF