Đề thi thử THPT Quốc Gia năm 2022 môn VẬT LÝ – THPT Trần Cao Vân TPHCM – Đề 2 (File word có giải)

✅ Chuyên mục: Môn Vật Lý
✅ Loại file: ⭐ PDF
✅ Dung lượng: ⭐ 683.10 KB
✅ Lượt xem: ⭐ 88,758 lượt xem
✅ Loại tài liệu: ⭐ Có lời giải (Tải miễn phí)

Dưới đây là đề thi thử THPT năm 2022 của các trường trên khắp cả nước môn Vật lý.
Các bộ đề sẽ giúp các bạn tham khảo được các mẫu đề và cách ra đề của đề thi.

Câu 1: Một vật dao động điều hòa với phương trình x = 6cos(4πt – π/3) cm. Biên độ dao động bằng

  1. 6cm         B. 4π cm C. – π/3 cm                             D. 12 cm

Hướng dẫn:

Câu 1. Chọn đáp án A

+

Câu 2: Âm có tần số 12Hz là

  1. hạ âm B. âm nghe được C. siêu âm                               D. tạp âm

Hướng dẫn:

Câu 2. Chọn đáp án A

+ Âm có tần số dưới 16Hz là hạ âm. Âm có tần số 12Hz là hạ âm.

Câu 3: Cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của một máy biến áp lí tưởng có số vòng dây lần lượt là N1 và N2. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U1 vào hai đầu cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là U2. Hệ thức đúng là:

  1. B.                         C.                            D.

Hướng dẫn:

Câu 3. Chọn đáp án A

+ Công thức máy biến áp:

Câu 4: Trong sóng dừng, khoảng cách giữa hai nút liên tiếp bằng

  1. bước sóng B. một phần tư bước sóng
  2. nửa bước sóng D. hai lần bước sóng

Hướng dẫn:

Câu 4. Chọn đáp án C

+ Trong sóng dừng khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp bằng nửa bước sóng

Câu 5: Cho một sóng ngang có phương trình sóng là u=8cos mm, trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Bước sóng của sóng này bằng

  1. l=5m B. l = 100m                           C. l = 100 cm                          D. l = 50 cm

Hướng dẫn:

Câu 5. Chọn đáp án C

So sánh với phương trình chuần  ta có

Chọn C.

Câu 6: Nếu giữ nguyên khối lượng của vật, đồng thời tăng độ cứng của lò xo lên gấp đôi thì chu kỳ dao động của con lắc lò xo sẽ?

  1. tăng 2 lần B. giảm lần C. tăng lần                                    D. giảm 2 lần

Hướng dẫn:

Câu 6. Chọn đáp án B

+  → Khi m giữ nguyên và k tăng gấp đôi thì chu kì T giảm lần

Câu 7: Cường độ dòng điện i = 4cos100πt (A) có giá trị cực đại là:

  1. B.                                  C.                                      D.

Hướng dẫn:

Câu 7. Chọn đáp án D

+ Phương trình dòng điện  có I0 là cường độ dòng điện cực đại →

Câu 8: Trong mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn cảm thuần, điện áp tức thời

  1. ngược pha so với dòng điện B. trễ pha π/2 so với cường độ dòng điện
  2. cùng pha so với cường độ dòng điện D. sớm pha π/2 so với cường độ dòng điện

Hướng dẫn:

Câu 8. Chọn đáp án D

+ Trong mạch chỉ có cuộn cảm thuần, điện áp tức thời sớm pha π/2 so với dòng điện

Câu 9: Dây đàn hồi AB có chiều dài 2m, khi kích thích tạo sóng dừng trên dây thì bước sóng lớn nhất có thể trên dây này là bao nhiêu?

  1. 8m B. 2m C. 1m                                 D. 4m

Hướng dẫn:

Câu 9. Chọn đáp án A

Sóng dừng ứng với hai đầu cố định hoặc hở ta có

Một đầu cố định một đầu hở thì:

như vậy ở đây ta có bước sóng cực đại có thể tạo được trên dây là 4l=8 m  Chọn A.

Câu 10: Sóng ngang là

  1. sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng.
  2. sóng trong đó các phần tử của một trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng.
  3. sóng truyền theo phương ngang
  4. sóng truyền trên mặt chất lỏng.

Hướng dẫn:

Câu 10. Chọn đáp án A

+ Sóng ngang là sóng có các phần tử môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng

Câu 11: Một vật khối lượng m dao động điều hòa với biên đô A và tần số góc ω. Cơ năng của vật bằng:

  1. B.                           C.                            D.

Hướng dẫn:

Câu 11. Chọn đáp án C

+ Cơ năng của vật dao động điều hòa

Câu 12: Khi một chất điểm dao động điều hòa trên quỹ đạo thẳng, vec tơ gia tốc luôn

  1. cùng chiều vec tơ vận tốc B. hướng về vị trí cân bằng
  2. hướng về biên dương D. ngược chiều với vec tơ vận tốc

Hướng dẫn:

Câu 12. Chọn đáp án B

+ Gia tốc của vật dao động điều hòa luôn hướng về phía vị trí cân bằng.

Câu 13: Một con lắc lò xo độ cứng 50N/m dao động điều hòa dọc theo trục Ox nằm ngang. Khi vật ở vị trí có li độ 4cm thì lực kéo về tác dụng lên vật có giá trị là

  1. 200N B. -200N C. 2N                                      D. -2N

Hướng dẫn:

Câu 13. Chọn đáp án D

Chúc các bạn học tập tốt.

Full bộ tài liệu Toán - Lý - Hóa có lời giải: Tổng hợp trọn bộ các đề thi TN THPT 3 môn Toán, Lý, Hóa

LỜI NGỎ

Các bạn hãy dành 1 chút thời gian để tải xuống File này nhé, mỗi lượt tải xuống của bạn sẽ góp phần giúp bọn mình có thêm nguồn kinh phí để duy trì và phát triển website.
Để có thể phục vụ các bạn tốt hơn.
Xin cảm ơn các bạn rất nhiều.

Link tải file PDF